Những lưu ý khi xông hơi cho trẻ nhỏ

17/07/2018 23:50 +07 - Lượt xem: 28341

Cơ thể trẻ nhỏ khác nhiều với người trưởng thành, vì vậy khi xông hơi cho trẻ cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh sai sót, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Thời tiết thay đôi, những ngày giao mùa ẩm ướt, hanh khô đều khiến trẻ nhỏ dễ gặp các triệu chứng sốt, cảm cúm, cơ thể mệt mỏi. Nhiều cha mẹ không muốn con uống thuốc kháng sinh nhiều, thì xông hơi cho trẻ nhỏ là một trong những phương pháp tốt nhất. Tuy nhiên cơ thể trẻ nhỏ khác rất nhiều với người trưởng thành, vì vậy khi xông hơi cho trẻ cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh những điều sai sót, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Mặt trái của phương pháp xông hơi bạn nên biết !

Thời điểm xông hơi hiệu quả nhất trong ngày

Tác dụng của xông hơi đối với trẻ nhỏ

Tác dụng của xông hơi đối với trẻ nhỏ

Cũng giống như người trưởng thành, xông hơi giúp cơ thể của trẻ em dễ chịu hơn do điều hòa, lưu thông khí huyết; đẩy độc tố ra bên ngoài cơ thể.

Đối với những trẻ bị cảm cúm, viêm xoang, hô hấp khó…xông hơi là phương pháp rất tốt giúp loại bỏ những triệu chứng khó chịu đó mà không cần dùng thuốc kháng sinh; cha mẹ không còn lo ngại những tác dụng phụ tác động lên cơ thể trẻ nhỏ nữa.

Xông hơi giúp trẻ thông mũi, giảm ho và tức ngực. Đặc biệt rất tốt cho việc điều trị đối với những trẻ bị viêm thanh quản.

Xông hơi giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn hơn.

Xông hơi giải cảm cho rẻ nhỏ

Tuy nhiên, bất cứ một phương pháp nào nếu lạm dụng hoặc không hiểu rõ cách sử dụng thì đều mang đến những hiểm họa cho cơ thể, đặc biệt là đối với cơ thể mỏng manh yếu ớt của trẻ nhỏ; sức đề kháng của trẻ rất yếu, do đó trước khi sử dụng biện pháp xông hơi cho trẻ cần tìm hiểu cách xông hơi đúng cách.

Lưu ý khi xông hơi cho trẻ nhỏ:

– Thời gian xông hơi không quá lâu: như các bạn có thể đã biết, cơ thể người lớn có thể xông hơi liên tiếp trong khoảng 20-30 phút; tuy nhiên khi xông hơi sẽ mất một lượng nước khá lớn, do đó đối với trẻ nhỏ nếu bị mất nước nhiều ngay lập tức sẽ ảnh hưởng rất lớn; vì vậy thời gian xông hơi cho trẻ chỉ nên từ 5-10 phút.

xong-hoi-tre-em

– Nhiệt độ trong phòng xông hơi không quá cao, vì da của trẻ rất mỏng manh, hơi nóng quá cao sẽ làm cho bé dễ bị phỏng, đau nhức, vì vậy nhiệt độ xông cho bé chỉ nên giữ ở mức 37-38 độ C.

– Khi trẻ sốt quá cao thì tuyệt đối không cho trẻ xông hơi vì khi đó cơ thể bé rất yếu, xông hơi khiến bé bị mất sức nhiều hơn, rất dễ bị đột quỵ.

– Sau khi xông hơi xong, tuyệt đối không để trẻ tắm lại ngay mà hãy lấy một chiếc khăn bông thấm khô ráo cơ thể cho trẻ.

– Cần canh chừng trẻ, không để trẻ nằm điều hòa sau khi xông hơi kê cả đối với mùa nóng.

– Phụ huynh có thể xông hơi kết hợp với một số nguyên liệu, thảo dược như: gừng tươi, lá bạc hà, vỏ bưởi, chanh….để giúp cho trẻ dễ chịu hơn, loại bỏ các triệu chứng cảm cúm, ho dai dẳng….

Có hể nói, xông hơi cũng là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe rất tốt đối với trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ nên lưu ý để giúp con em mình có những giây phút thư giãn, loại bỏ những triệu chứng “bệnh vặt” mà không cần lệ thuộc quá nhiều vào thuốc kháng sinh, gây những tác dụng phụ cho cơ thể của trẻ. Nếu gia đình có điệu kiện nên lắp đặt máy xông hơi tại nhà để cả gia đình có thể xông hơi tiện lợi hơn.

Lưu ý: Tùy theo cơ địa mà tác dụng của việc xông hơi tới cơ thể sẽ khác nhau. Do vậy, bạn đọc nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Nội dung: Xonghoi.info

 
Bài xem nhiều