Hướng dẫn các mẹ cách xông hơi giải cảm cho trẻ nhỏ

17/07/2018 23:54 +07 - Lượt xem: 205430

Cách xông hơi giảm cảm cho trẻ em ngay tại nhà, vừa hiệu quả lại đơn giản. Giúp trẻ nhỏ tăng cường sức đề kháng và ít mắc bệnh cảm cúm hơn. Cách làm rất đơn giản...

Vào những ngày thời tiết chuyển mùa hay gặp phải trời mưa, trẻ nhỏ rất dễ bị cảm. Để giúp các bé giải cảm mà không cần phải dùng đến kháng sinh các mẹ có thể dùng phương pháp xông hơi. Tuy nhiên xông hơi như thế nào, và đối với trẻ nhỏ cần lưu ý những gì, xonghoi.info chia sẻ đến các bạn qua bài viết sau đây.

2 loại lá giúp xông hơi vùng kín cực tốt cho phụ nữ sau sinh

Xông hơi giúp điều trị những bệnh gì?

Tác dụng tuyệt vời của xông hơi đối với phụ nữ sau khi sinh

Xông hơi là phương pháp giải cảm tự nhiên hiệu quả, đặc biệt là đối với trẻ em mà không cần phải dùng đến kháng sinh. Chỉ cần bằng những nguyên liệu rất dễ kiếm, các mẹ đã có thể nấu một nồi nước xông giải cảm cho bé ngay tại nhà. Để hiệu quả nhất, các mẹ nên làm theo hướng dẫn sau:

nhung-loai-la-xong-hoi-giai-cam-cho-tre-nho

Một số loại lá xông hơi giải cảm

1. Thời điểm xông hơi giải cảm cho bé

Ngay khi bé có dấu hiệu cảm cúm, cơ thể bị nhiễm nước, hắt hơi, sổ mũi khiến cơ thể có cảm gaics mệt mỏi, sợ gió, sợ lạnh kèm theo sốt mà không ra mồ hôi, thì khi đó bạn nên tiến hành biện pháp xông hơi tự nhiên cho bé.

2. Nguyên liệu xông hơi là gì?

Để xông hơi giải cảm thì nguyên liệu rất đơn giản. Các mẹ có thể sử dụng một số loại lá cây – thảo dược còn tươi, nấu sôi để xông. Mỗi một loại lá có những tác dụng khác nhau, như:

-Tác dụng hạ nhiệt: lá tre, lá duối…

-Tác dụng kháng khuẩn như: hành, lá tỏi, lá đu đủ, ngải cứu…

-Các loại lá có chứa tinh dầu: lá sả, chanh, bưởi, khuynh diệp; bạc hà; lá trầu…

Tùy theo điều kiện từng nơi mà các mẹ có thể kết hợp nhiều loại lá khác nhau , hoặc dùng những loại khác thay thế để có một nồi nước lá xông hơi hiệu quả.

3. Cách nấu lá xông hơi cho bé

Sau khi đã chuẩn bị được nguyên liệu xông hơi phù hợp, các mẹ tiến hành rửa sạch và nấu nồi nước xông.

Lấy 2/3 nước vào nồi và cho lá có tác dụng hạ nhiệt vào để đun trước; lúc nước gần sôi thì bỏ lá có tác dụng kháng khuẩn vào cùng, sau đó là bỏ lá chứa tinh dầu vào.

Không nên cho tất cả các loại lá vào nấu cùng ngay vì tinh dầu rất dễ bị bay hơi, nếu cho vào nấu cùng thì sẽ làm giảm tác dụng điều trị. Khi đun, lưu ý cần canh lửa vừa phải, đậy nắp kín, khi nước sôi từ 2-3 phút thì bắc xuống và tiến hành xông ngay.

4. Xông hơi đúng cách

Khi thấy nồi nước xông chuẩn bị sôi thì các mẹ cho bé cởi bỏ hết quần áo bên ngoài, ngồi trên một mặt phẳng, ngẩng cao đầu , nghiêng sang một bên tránh hơi nước nóng phả thẳng vào mặt; các mẹ đặt nồi nước xông trước mặt bé rồi trùm chăn kín và từ từ mở hé vung nồi cho hơi nước thoát ra bên ngoài, sao cho hơi nóng ở mức bé chịu đựng được; người xông hít thở sâu để hương tinh dầu đi vào phế nang cơ thể.

cach-xong-hoi-giai-cam-cho-tre-em

Cách xông hơi giải cảm cho trẻ em

Thời gian xông hơi từ 10- 15 phút. Sau khi mở chăn ra thì lau sạch mồ hôi bằng khăn khô, cho cơ thể khô rồi mặc quần áo sạch (không mặc lại đồ cũ vừa thay).

Sau khi xông xong, các mẹ nên cho bé ăn một bát cháo cho thêm hành, lá tía tô, tiêu để giúp giải cảm tốt hơn.

Cần lưu ý phương pháp xông hơi giải cảm này chỉ được áp dụng với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, vì vậy các mẹ cần chú ý, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Ngoài cách xông hơi truyền thống thì các bậc phụ huynh cũng có thể xông hơi cho trẻ bằng cách sử dụng phòng xông hơi gia đình kết hợp máy xông hơi ướt gia đình để xông hơi đạt hiệu quả tốt hơn và thuận tiện hơn.

Lưu ý: Tùy theo cơ địa mà tác dụng của việc xông hơi tới cơ thể sẽ khác nhau. Do vậy, bạn đọc nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Nội dung: Xonghoi.info

 
Bài xem nhiều