Chữa trị cảm cúm bằng xông hơi lá thảo dược, dễ làm

18/07/2018 00:18 +07 - Lượt xem: 34229

Cảm cúm là một bệnh thường xuyên mắc phải đối với bất kỳ đối tượng nào đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu khi không khí bị nhiễm khuẩn hay sự thay đổi thời tiết…đều dễ dàng nhiễm bệnh. Một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả chứng bệnh này đó là chữa cảm cúm bằng xông hơi lá thảo dược, dễ làm và tìm mua.

Xông hơi bằng lá là phương pháp xông hơi truyền thống giúp chăm sóc sức khỏe đơn giản, không tốn kém nhưng lại vô cùng tốt cho con người, đặc biệt hiệu quả đối với việc trị cảm cúm. Đây là biện pháp truyền thống được dân gian ứng dụng từ xa xưa, cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Để chữa cảm cúm bằng xông hơi thì nguyên liệu xông là vô cùng quan trọng. Thông thường người ta hay dùng các loại lá chính là dược liệu trị cảm cúm hiệu quả. Một số loại lá khuyên dùng để xông hơi điều trị chứng bệnh này mà bạn có thể tham khảo là:

– Lá bưởi: Khi xông giúp giải cảm, tiêu thực, bên cạnh đó khi uống còn giúp trị sốt, ho, nhức đầu.

– Lá tre: Giúp giải nhiệt, cùng chức năng sát khuẩn, trị cảm sốt

– Lá tía tô: giúp giải nhiệt, giải cảm

– Ngoài ra các loại: lá chanh, kinh giới, bạc hà, lá gừng, hương nhu, ngải cứu… đều là những dược liệu rất tốt được ứng dụng trong phương pháp xông hơi để giải cảm.

Lá bưởi xông hơi rất tốt

Ảnh minh họa: Lá bưởi sử dụng trong xông hơi

Cách nấu và tiến hành xông giải cảm:

Khi đã lựa chọn được nguyên liệu xông (khoảng 600-800g lá) thì rửa sạch nguyên liệu cho vào nối đổ đầy nước, sao cho mặt nước săm sắp với lá, đậy vung nồi lại và đun sôi.

Sau khi đun sôi, thì bệnh nhân nên thay quần áo mỏng và vị trí xông phải là nơi kín gió. Đặt nồi xông lên sàn hoặc giường, người xông trùm chăn kín ngồi xông từ 15-20 phút. Xông đến khi đã thoát nhiều mồ hôi, người xông dùng khăn bông sạch thấm hết mồ hôi và lau sạch người, thay quần áo mới.

Mẹo nhỏ giúp xông hơi nhanh và tốt hơn đó là: trước khi xông, bạn có thể dùng một miếng bông nhỏ thấm dầu gió thả vào nồi nước xông giúp cho tinh dầu trong dầu gió theo hơi nóng lan tỏa và dẫn nhiệt nhanh vào cơ thể người ốm, tác dụng hiệu quả hơn.

Lưu ý, khi tiến hành cho người bênh xông thì càn luôn có một người ở bên cạnh để theo dõi và chăm sóc người bệnh đề phòng bất kỳ trường hợp xấu nào xảy ra.

Một số lưu ý đối với phương pháp xông hơi bằng lá đối với người bị cảm:

– Khi cảm thấy mồ hôi ra đủ rồi thì nên dừng lại, không để mồ hôi ra quá nhiều vì dẫn đến mất nước nhiều, người bệnh sẽ dễ bị hơn hơn.

– Sau khi xông phải lau khô mồ hôi, thay quần áo mới, tránh những nơi có gió.

– Không tắm lại ngay sau khi xông hơi, điều này vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể

– Xông hơi rất tốt cho cơ thể, nhất là đối với người bệnh, tuy nhiên không nên xông liên tục mỗi ngày.

– Cần theo dõi liên tục các biểu hiện của người bệnh khi xông, nếu thấy các biểu hiện như buồn nôn, chòng mặt, tức ngực, bủn rủn chân tay… thì phải ngừng xông ngay lập tức và lau khô người, nếu nặng hơn thì cần phải đưa đi bệnh viện ngay.

Nồi xông hơi

Ảnh minh họa: Nồi xông hơi

Xông hơi giải cảm bằng lá là một phương pháp vô cùng hữu ích. Bạn có thể tìm hiểu và áp dụng để bản thân và những người trong gia đình nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của bệnh cảm này.

Lưu ý: Tùy theo cơ địa mà tác dụng của việc xông hơi tới cơ thể sẽ khác nhau. Do vậy, bạn đọc nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

> Xem thêm: Chữa bệnh cảm cúm hiệu quả bằng phương pháp xông hơi tại nhà  

Nội dung: Xonghoi.info

 
Bài xem nhiều