Xông hơi giải độc – Những lợi ích vàng có thể bạn chưa biết

17/07/2018 23:50 +07 - Lượt xem: 19669

Cùng tìm hiểu cách xông hơi giải độc hiệu quả mà bạn chưa biết. Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích và các lưu ý khi tiến hành xông hơi

Quá trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng trong cơ thể tạo ra những sản phẩm không cần thiết và thậm chí có hại cho cơ thể cần phải được đào thải ra ngoài. Xông hơi giúp kích thích bài tiết mỗ hôi là cách hiệu quả và nhanh nhất giúp cơ thể đào thải độc tố. Tác dụng tuyệt vời này có thể bạn chưa biết. Hãy cùng xonghoi.info tìm hiểu rõ hơn.

Vì sao xông hơi giúp cơ thể giải độc hiệu quả?

Các chất cặn bã và độc tố cơ thể được đào thải và thanh lọc ra ngoài cơ thể thông qua sự bài tiết mồ hôi, đại, tiểu tiện. Trong các hoạt động đó thì quá trình bài tiết mồ hôi được xem là hiệu quả nhanh và tối ưu nhất. Vì ở trong phòng xông hơi khá kín nên mồ hôi tiết ra nhiều. Khi tuyến mồ hôi kích thích sản sinh mồ hôi thoát ra trên bề mặt da, cùng lỗ chân lông nở rộng giúp việc thoát khí, độc tố dễ dàng. Liệu pháp này còn được đánh giá rất an toàn bởi cơ thể không phải can thiệp bằng thuốc men, hóa chất từ bên ngoài.

Xông hơi thải độc

Xông hơi thải độc tố thông qua bài tiết mồ hôi

Cơ chế đào thải độc tố bằng xông hơi

Xông hơi dưới tác động nhiệt độ tăng làm thân nhiệt nóng, ức chế bài tiết mồ hôi. Khi mồ hôi thoát ra là phản ứng làm mát thân nhiệt, điều hòa khí huyết, các chất bẩn, độc tố theo mồ hôi thoát ra ngoài.

Từ xưa, chúng ta đã biết kết hợp máy xông hơi ướt cùng các loại thảo dược, kết hợp liệu pháp matxa để đạt hiệu quả cao nhất. Khi cơ thể bị cảm lạnh, cảm nắng thì xông hơi sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng, mang lại sự thư giãn tinh thần và lưu thông khí huyết cực tốt.

Xông hơi thải độc hiệu quả

Xông hơi thải độc hiệu quả

Liệu pháp xông hơi còn được dùng để giải độc ma tuý sau cai nghiện. Việc xông hơi để thúc đẩy bài tiết chất độc theo đường mồ hôi phối hợp với việc uống bù nước và chế độ ăn uống nhiều rau tươi, bổ sung sinh tố, khoáng chất là một phương pháp rất có hiệu quả để giải độc và hồi phục cơ thể sau cai nghiện.

Ngoài việc xông hơi toàn thân thì xông hơi trị liệu cho từng bộ phận cơ thể cũng được đánh giá hiệu quả cao. Những bệnh nhân hen suyễn, viêm họng, mụn da mặt … đều đã cải thiện sức khỏe nhờ xông hơi. Với những bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang kết hợp xông hơi với thảo dược như cây cứt lợn, cây giao … Xông hơi với lá chè xanh, lá trầu mang lại công dụng kháng viêm cực kì tốt.

Xông hơi chữa viêm xoang

Xông hơi còn có tác dụng chữa viêm mũi, viêm xoang hiệu quả

Xông hơi vùng lưng, từ lưng xuống chân, hoặc chỉ 2 bàn tay, hai bàn chân hoặc 2 khớp gối để chữa đau nhức trong các chứng phong thấp, thấp khớp. Với liệu pháp này nên xông hơi cùng tinh dầu bạc hà, gừng, quế để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Vài điều cần chú ý khi xông hơi giải độc

Dùng máy xông hơi có nhiều lợi ích nhưng nếu lạm dụng thì lại gây ra những tác dụng không mong muốn, thậm chí xông hơi trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Do đó, khi xông hơi bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không xông hơi quá 2 lần/1 tuần và quá 30 phút trong một lần xông bởi lượng mồ hôi thoát ra quá nhiều sẽ làm hao tổn dương khí, làm mất cân bằng khí huyết, có thể dẫn tới đột quỵ, tử vong

Không xông hơi khi cơ thể suy nhược, khi đói. Với người huyết áp cao, phụ nữ mang thai không nên xông hơi

Lưu ý: Tùy theo cơ địa mà tác dụng của việc xông hơi tới cơ thể sẽ khác nhau. Do vậy, bạn đọc nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Nội dung: Xonghoi.info

 
Bài xem nhiều