Cấu tạo phòng xông hơi ướt - phòng xông khô tiêu chuẩn hiện nay

18/07/2018 00:02 +07 - Lượt xem: 48465

Hiểu được cấu tạo phòng xông hơi ướt - khô sẽ giúp các gia chủ dự trù được từng khoản chi phí, ngân sách khi trang bị công trình này tại gia đình. Do đó để không phát sinh chi phí quá lớn cũng như hiểu được cần đầu tư những gì khi lắp đặt một phòng xông tại nhà, xonghoi.info sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cấu tạo của một phòng xông hơi. Xông hơi hiện nay được phổ biến với hai loại chính là xông hơi khô và xông hơi ướt; tùy thuộc vào nhu cầu hay sở thích mà mỗi gia đình có thể lắp đặt phòng xông khô hay phòng xông ướt hoặc xông hơi khô ướt kết hợp. Tùy từng loại phòng sẽ có cấu tạo khác nhau.

Cấu tạo phòng xông hơi ướt

Cấu tạo phòng xông hơi ướt bao gồm những bộ phận chủ yếu như sau:

Khung dựng phòng: Đối với phòng xông ướt, các gia chủ có thể xây dựng khung bao quanh bằng hai hướng. Hướng thứ nhất là tất cả khung bao quanh được làm bằng kính cường lực. Kiểu khác nếu như gia đình đã xây sẵn 3 mặt khung bằng tường gạch, bê tông thì chỉ cần lắp thêm kính vào cửa ra vào.

Máy xông hơi ướt: Khác với máy xông khô đặt trong phòng thì máy xông được đặt ngoài phòng xông hơi ướt. Điều này để có thể kết nối với bể chứa nước, đường ống dẫn hơi. Khi kết nối với đường dây điện, máy sẽ làm nóng thanh maiso. Thanh maiso làm nóng nước, đến một nhiệt độ nào đó nước sẽ tỏa hơi. Sau đó ẩy hơi vào đường ống dẫn vào phòng xông ướt tạo nhiệt và độ ẩm cho phòng lên tới 50-70 độ C.

Bảng điều khiển: bảng điều khiển được đặt bên ngoài phòng. Nó có tác dụng cài đặt nhiệt độ và thời gian xông phù hợp.

 

cấu tạo phòng xông hơi ướt kính kết hợp xây

 

Phụ kiện cho phòng xông ướt: các phụ kiện cho phòng xông ướt cơ bản như:

 • Ghế xông hơi: Các chủ đầu tư có thể mua thêm những ghế xông gắn vào phòn. Điều này để tiện tạo sự thoải mái cho quá trình sử dụng. Hoặc đối với một số gia đình làm phòng xông ướt kiểu cây. Khi xây khung bao quanh họ cũng có thể xây luôn sẵn ghế xông cố định bằng gạch, bê tông trong phòng.
 • Nhiệt kế, ẩm kế: dùng để đo độ ẩm và nhiệt độ trong phòng
 • Hộp hương liệu: được lắp ở đầu ra hơi trong phòng

Cấu tạo phòng xông hơi khô

Cấu tạo phòng xông hơi khô bao gồm:

– Bộ khung dựng phòng: là bộ khung bao quanh. Trong đó bao gồm các bộ phận nhỏ như vách phòng; nóc phòng xông và cửa phòng.

 • Thông thường bộ khung bao quanh được làm hoàn toàn bằng gỗ cao cấp. Các loại gỗ thông Phần Lan, gỗ thông Thụy Điển…
 • Đây là loại gỗ có độ bền lớn. Nó chịu được nhiệt độ lên tới 110 độ C. Chống cong vênh mối mọt… Ngoài ra gỗ có tinh dầu thông rất tốt với sức khỏe mọi người.
 • Một số gia đình có thể lắp đặt cửa phòng bằng kính cường lực thay cho gỗ. Điều này để mang đến sự sang trọng hoặc phù hợp với nội thất gia đình hơn.

 

cấu tạo phòng xông hơi khô gia đình

 

Máy xông hơi khô: Một bộ phận không thể thiếu để hoạt động được phòng xông hơi khô đó chính là máy xông.

 • Đối với phòng xông khô thì máy được đặt ở trong phòng. Khi kết nối với đường dây điện, kích hoạt bảng điều khiển thì các thanh maiso trong máy xông sẽ tạo nhiệt làm nóng đá sauna giúp tỏa đều nhiệt trong phòng.

Bảng điều khiển: là bộ phận thường được lắp đặt ở ngoài cửa phòng xông

 • Nó có chức năng cài đặt nhiệt độ và thời gian xông hơi tiện ích cho người dùng trong phòng.
 • Khi có bảng điểu khiển điện tử sẽ giúp người dùng an tâm. Bạn không sợ bị tăng nhiệt độ quá cao hay ngồi quá lâu mà không biết thời gian đủ hay chưa.

Các phụ kiện xông hơi khác. Các phụ kiện được lắp đặt thêm trong phòng xông hơi bao gồm:

 • Nhiệt ẩm, nhiệt kế: Giúp đo độ ẩm và nhiệt độ trong phòng xông
 • Đồng hồ cát: Giúp người xông có thể dễ dàng xem giờ mà không sợ quá thời gian hoặc chưa đủ thời gian.
 • Ghế xông hơi: Nếu không lắp cố định ghế xông trong phòng. Bạn có thể tự trang bị thêm một chiếc ghế xông cơ động giúp người dùng ngồi thoải mái trong phòng.
 • Đá sauna: thường được đi cùng với máy xông. Khi máy hoạt động, đá có tác dụng tỏa nhiệt cung cấp hơi nóng cho phòng.
 • Đèn trong phòng: vừa mang lại ấm áp vừa giúp trang trí cho phòng xông thêm đẹp hơn.
 • Bộ xô gáo gỗ: xô gỗ dùng để chứa nước để trong phòng. Khi xông nếu nhiệt độ quá cao bạn có thể dùng gáo gỗ múc nước tưới lên các đá sauna. Điều này để giảm nhiệt và tăng độ ẩm khiến người xông dễ chịu hơn.

>>>Bài viết liên quan: So sánh phòng xông hồng ngoại và xông hơi đá muối

Trên đây, Bilico đã khái quái cho các bạn cụ thể nhất cấu tạo phòng xông hơi ướt – khô. Từ đó sẽ giúp quý khách hình dung được khi lắp đặt cần những bước nào, cần trang bị những gì. Vừa không để thiếu sót nguyên vật liệu. Cũng ko thể thiếu thiết bị vừa có thể dự trù ngân sách một cách hiệu quả nhất.

 
Bài xem nhiều