Cấu tạo của một phòng xông hơi hoàn thiện

18/07/2018 00:02 +07 - Lượt xem: 41990

Một phòng xông hơi hơi khô hoặc ướt hoàn chỉnh được thiết kế riêng biệt . Xông hơi Bilico sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu tạo của 1 phòng xông hơi sẽ như thế nào

Hiểu được cấu tạo phòng xông hơi sẽ giúp các gia chủ dự trù được từng khoản chi phí, ngân sách khi trang bị công trình này tại gia đình. Do đó để không phát sinh chi phí quá lớn cũng như hiểu được cần đầu tư những gì khi lắp đặt một phòng xông tại nhà, xonghoi.info sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cấu tạo của một phòng xông hơi.

Các loại thiết bị phòng xông hơi được ưa chuộng 2021

Xông hơi hiện nay được phổ biến với hai loại chính là xông hơi khô và xông hơi ướt; tùy thuộc vào nhu cầu hay sở thích mà mỗi gia đình có thể lắp đặt phòng xông khô hay phòng xông ướt hoặc xông hơi khô ướt kết hợp. Tùy từng loại phòng sẽ có cấu tạo khác nhau.

Cấu tạo chính của phòng xông hơi khô

Không quá phức tạp, các bộ phận cấu tạo nên phòng xông hơi khô bao gồm:

Bộ khung dựng phòng: là bộ khung bao quanh, trong đó bao gồm các bộ phận nhỏ như vách phòng; nóc phòng xông và cửa phòng. Thông thường bộ khung bao quanh được làm hoàn toàn bằng gỗ cao cấp như gỗ thông Phần Lan, gỗ thông Thụy Điển… bởi đây là loại gỗ có độ bền lớn, chịu được nhiệt độ lên tới 110 độ C; chống cong vênh mối mọt…ngoài ra gỗ có tinh dầu thông rất tốt với sức khỏe mọi người. Một số gia đình có thể lắp đặt cửa phòng bằng kính cường lực thay cho gỗ để mang đến sự sang trọng hoặc phù hợp với nội thất gia đình hơn.

phong-xong-hoi-kho-gia-dinh

Cấu tạo phòng xông hơi khô gia đình

Máy xông hơi khô: Một bộ phận không thể thiếu để hoạt động được phòng xông hơi khô đó chính là máy xông. Đối với phòng xông khô thì máy được đặt ở trong phòng, khi kết nối với đường dây điện, kích hoạt bảng điều khiển thì các thanh maiso trong máy xông sẽ tạo nhiệt làm nóng đá sauna giúp tỏa đều nhiệt trong phòng.

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển là bộ phận thường được lắp đặt ở ngoài cửa phòng xông có chức năng cài đặt nhiệt độ và thời gian xông hơi tiện ích cho người dùng trong phòng. Có bảng điểu khiển điện tử sẽ giúp người dùng an tâm vì không bị tăng nhiệt độ quá cao hay ngồi quá lâu mà không biết thời gian đủ hay chưa.

Các phụ kiện xông hơi khác: Các phụ kiện được lắp đặt thêm trong phòng xông hơi khô bao gồm:

+ Nhiệt ẩm, nhiệt kế: Giúp đo độ ẩm và nhiệt độ trong phòng xông

+ Đồng hồ cát: Giúp người xông có thể dễ dàng xem giờ mà không sợ quá thời gian hoặc chưa đủ thời gian.

+ Ghế xông hơi: Nếu không lắp cố định ghế xông trong phòng thì bạn có thể tự trang bị thêm một chiếc ghế xông cơ động giúp người dùng ngồi thoải mái trong phòng.

+ Đá sauna: thường được đi cùng với máy xông, khi máy hoạt động , đá có tác dụng tỏa nhiệt cung cấp hơi nóng cho phòng.

+ Đèn trong phòng: vừa mang lại ấm áp vừa giúp trang trí cho phòng xông thêm đẹp hơn.

+ Bộ xô gáo gỗ: xô gỗ dùng để chứa nước để trong phòng; khi xông nếu nhiệt độ quá cao bạn có thể dùng gáo gỗ múc nước tưới lên các đá sauna để giảm nhiệt và tăng độ ẩm khiến người xông dễ chịu hơn.

Cấu tạo của một phòng xông hơi ướt

Tương tự phòng xông khô, phòng xông hơi ướt cũng bao gồm những bộ phận chủ yếu như sau:

Khung dựng phòng: Đối với phòng xông ướt, các gia chủ có thể xây dựng khung bao quanh bằng hai hướng đó là: tất cả khung bao quanh được làm bằng kính cường lực hoặc kiểu khác nếu như gia đình đã xây sẵn 3 mặt khung bằng tường gạch, bê tông thì chỉ cần lắp thêm kính vào cửa ra vào.

Máy xông hơi ướt: Khác với máy xông khô đặt trong phòng thì máy xông được đặt ngoài phòng xông hơi ướt để có thể kết nối với bể chứa nước, đường ống dẫn hơi. Khi kết nối với đường dây điện, máy sẽ làm nóng thanh maiso, thanh mayso làm nóng nước, đến một nhiệt độ nào đó nước sẽ tỏa hơi, đẩy hơi vào đường ống dẫn vào phòng xông ướt tạo nhiệt và độ ẩm cho phòng lên tới 50-70 độ C.

Bảng điều khiển: cũng giống như phòng xông khô bảng điều khiển được đặt bên ngoài phòng có tác dụng cài đặt nhiệt độ và thời gian xông phù hợp.

phong-xong-hoi-uot-kinh-ket-hop-xay

Cấu tạo phòng xông hơi ướt

Phụ kiện cho phòng xông ướt: Đối với phòng xông hơi ướt thì các phụ kiện có phần đơn giản hơn, bao gồm:

+ Ghế xông hơi: Các chủ đầu tư có thể mua thêm những ghế xông gắn vào phòng để tiện tạo sự thoải mái cho quá trình sử dụng, hoặc đối với một số gia đình làm phòng xông ướt kiểu cây , khi xây khung bao quanh họ cũng có thể xây luôn sẵn ghế xông cố định bằng gạch, bê tông trong phòng.

+ Nhiệt kế, ẩm kế: dùng để đo độ ẩm và nhiệt độ trong phòng

+ Hộp hương liệu: được lắp ở đầu ra hơi trong phòng

Trên đây, xonghoi.info đã khái quái cho các bạn cụ thể nhất cấu tạo cơ bản của hai loại phòng xông hơi tại nhà ướt và khô. Từ đó sẽ giúp quý khách hình dung được khi lắp đặt cần những bước nào, cần trang bị những gì, vừa không để thiếu sót nguyên vật liệu,thiết bị vừa có thể dự trù ngân sách một cách hiệu quả nhất.

 

Nội dung: Xonghoi.info

 
Bài xem nhiều